Mọi phương tiện đều bình đẳng

Ngày hỏi:07/05/2016
Trên đường xa lộ có 3 làn đường, hai làn ngoài cùng bên trái dành cho xe ôtô con, xe khách và xe tải, làn trong dành cho xe máy và xe thô sơ. Các điểm dừng xe bus được bố trí ở phần đường cho xe máy. Có hai chiếc xe bus rẽ vào để lấy khách và chiếm hết toàn bộ làn đường trong cùng này, khiến các xe máy phía sau một là phải dừng lại chờ (nếu không rẽ trái để sang làn ôtô) hoặc phải rẽ ra làn ôtô mới đi lên được (có tín hiệu đèn báo chuyển làn). Tuy nhiên, vạch sơn phân làn ở đây lại được kẻ liền toàn bộ. CSGT đứng phía sau điểm dừng đỗ kể trên và xử lý những người buộc phải đi sang làn ôtô (làn giữa) để tránh xe bus vì lỗi đi sai làn đường. Hỏi việc xử phạt của CSGT là đúng hay sai? Vì sao? Chiếc xe bus thứ hai rẽ vào lấy khách và chiếm hết làn đường trong cùng này cũng vi phạm luật giao thông

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ về sử dụng làn đường có quy định:

   “1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”.

   Như vậy việc các xe máy phía sau rẽ ra làn ôtô là vi phạm quy định này.

   Mặt khác theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Luật giao thông đường bộ thì: “Xe buýt phải chạy đúng tuyến, đúng lịch trình và dừng, đỗ đúng nơi quy định”. Việc 2 xe bus rẽ vào để lấy khách và chiếm toàn bộ làn đường trong cùng này tức sẽ có 1 xe vi phạm quy định nêu trên. Xe vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.


  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn