Mua xe máy mới chậm đăng ký có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:17/09/2019

Mình có mua mới một chiếc xe máy, sau khi mua xe mình đã hoàn tất nghĩa vụ về phí trước bạ rồi. Tuy nhiên mình muốn chờ khoảng 2, 3 tháng nữa mới đi đăng ký biển số vì hiện tại số chưa có số đẹp, không biết nếu mình đăng ký sau như vậy có bị xử phạt gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua xe máy mới chậm đăng ký có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì chủ xe có trách nhiệm như sau:

   ...

   3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

   Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau 30 ngày kể từ ngày mua xe thì bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe theo quy định.

   Việc bạn không thực hiện việc đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua xe mà bạn không tiến hành thủ tục để đăng ký xe là không đúng với quy định của pháp luật.

   Vấn đề xử phạt khi đăng ký xe chậm được quy định như sau:

   Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   ...

   3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định.”

   Ngoài ra theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   “Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

   1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

   g) Khoản 3 Điều 17.”

   Như vậy theo quy định trên nếu như bạn mua xe mới sau thời hạn 30 ngày mà không tiến hành đăng ký xe theo quy định thì khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

   Mặt khác việc bạn thực hiện đăng ký xe chậm so với thời gian quy định mặc dù là không đúng quy định của pháp luật nhưng bạn đã nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn, do đó, bạn sẽ không bị xử phạt hành chính khi đến cơ quan công an đăng ký xe. Trường hợp này, bạn chỉ nộp tiền cấp đăng ký xe và biển số xe theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử phạt vi phạm giao thông
  Xử phạt vi phạm hành chính
  Xử phạt vi phạm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn