Mức phạt cao nhất đối với xe máy vượt đèn đỏ là bao nhiêu?

Ngày hỏi:26/11/2018

Vừa qua khi lưu thông trên tỉnh lộ 10, tôi thấy đường vắng, nên khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đỏ, quan sát không thấy ai nên tôi có vượt, nhưng không may lại không thấy cảnh sát giao thông đứng gần đấy. Thế là tôi bị bắt, sau khi xem xét các loại giấy tờ thì tôi bị phạt 400 nghìn đồng vì tội vượt đèn đỏ. Do tôi cũng là sinh viên luật nên cũng biết chút ít, tôi thấy mức phạt đó là quá cao với hành vi của tôi. Nên Ban biên tập cho tôi hỏi: Mức phạt cao nhất đối với xe máy vượt đèn đỏ là bao nhiêu?

Quang Thanh (thanh****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định:

   Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

   - Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

   - Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

   - Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

   - Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

   - Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

   - Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

   - Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;

   .....

   Theo đó, tại Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định: Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   => Như vậy, với trường hợp của bạn nằm ở khung 300-400 nghìn đồng thì mức tiền phạt là mức trung bình của khung tiền phạt, nên sẽ là 350 nghìn đồng. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt nhẹ nhất sẽ là 300 nghìn đồng, nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt nặng nhất sẽ là 400 nghìn đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn