Mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm

Ngày hỏi:03/04/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, nếu người ngồi trên xe máy có đội mũ bảo hiểm nhưng quên cài quai thì có bị xử phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Nếu người ngồi sau không cài quai thì phạt người nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm d và Điểm đ Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định về mức xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau

   - Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

   - Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Như vậy, theo quy định trên thì người ngồi trên xe máy, xe mô tô, xe đạp máy không cài quai theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Vậy nên dù nến bạn có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai hoặc cài quai không đúng quy cách thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt trên. Và nếu trong trường hợp người ngồi sau không thực hiện việc cài quai thì sẽ bị xử phạt cả người ngồi sau và người điều khiển.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn