Mức phạt khi công bố công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân mà chưa được sự đồng ý của cá nhân đó

Ngày hỏi:06/07/2019

Tôi đang tìm hiểu các quy định về mức xử phạt trong hoạt động KHCN. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì khi công bố công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân mà chưa được sự đồng ý của cá nhân đó như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 51/2019/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/8/2019) thì:

   "3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Sử dụng, công bố số liệu, quy trình công nghệ, thông tin liên quan đến kết quả hoạt động khoa học và công nghệ thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức khác để hoàn thiện, phát triển công nghệ nhằm thương mại hóa, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mà chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó;

   b) Đăng ký, công bố công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân, tổ chức khác mà chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó;

   c) Sử dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình công nghệ hoặc kết quả nghiên cứu của cá nhân, tổ chức khác để đăng ký tham dự triển lãm, cuộc thi, giải thưởng về khoa học và công nghệ mà chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức đó.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc cải chính thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại khoản 3 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này."

   Như vậy, đối với hành vi khi công bố công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân mà chưa được sự đồng ý của cá nhân đó thì bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng. Bên cạnh đó, buộc phải cải chính thông tin sai sự thật và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm này.

   Trên đây là nội dung quy định về mức phạt khi công bố công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân mà chưa được sự đồng ý của cá nhân đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn