Mức phạt khi mua bán xe mà không sang tên

Ngày hỏi:30/10/2018

Nhờ tư vấn về thủ tục sang tên xe máy. Tôi có bán chiếc Air Blade cho một người bạn, tôi muốn hỏi sau bao lâu thì phải tiến hành thủ tục sang tên, nếu không sang tên thì có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe Bộ trưởng Bộ Công an quy định về Trách nhiệm của chủ xe như sau:

   Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

   Mức phạt khi không tiến hành thủ tục sang tên:

   Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

   1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

   b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

   Như vậy, trong thời hạn 30 kể từ ngày hợp đồng mua bán xe được công chứng, chứng thực theo quy định thì chủ phương tiện có trách nhiệm tiến hành thủ tục sang tên, nếu không thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn