Mức phạt không đội mũ bảo hiểm giai đoạn 2010-2012

Ngày hỏi:10/05/2018

Mức phạt không đội mũ bảo hiểm giai đoạn 2010-2012 là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Tiến hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi hiện đang tìm hiểu việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua từng giai đoạn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi mức phạt không đội mũ bảo hiểm giai đoạn 2010-2012 là bao nhiêu? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức phạt không đội mũ bảo hiểm giai đoạn 2010-2012 được quy định tại Điểm i, Điểm k Khoản 3 Điều 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo đó:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

   b) Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   Ngoài ra, mức phạt này cũng áp dụng đối với những hành vi sau:

   a) Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

   b) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

   c) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông;

   d) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

   đ) Bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

   e) Xe không được quyền ưu tiên sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên;

   g) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

   h) Chở theo 2 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   Trên đây là tư vấn về mức phạt không đội mũ bảo hiểm giai đoạn 2010-2012. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Nghị định 34/2010/NĐ-CP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • điểm i, điểm k Khoản 3 Điều 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn