Mức xử phạt chủ khai thác cảng nội địa để xe ô tô chở hàng hóa từ cảng vượt quá trọng tải 60%

Ngày hỏi:12/10/2016

Mức xử phạt chủ khai thác cảng nội địa để xe ô tô chở hàng hóa từ cảng vượt quá trọng tải 60% được quy định như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Hân, là chủ khai thác bến cảng thủy nội địa X. Tôi có một thắc mắc trường hợp xe ô tô chở hàng hóa từ cảng vượt quá trọng tải trên 50% thì chủ khai thác cảng có bị xử phạt không? Mức xử phạt với trường hợp này là bao nhiêu? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Hân_093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức xử phạt hành chính trường hợp chủ khai thác cảng để xe ô tô chở hàng hóa từ cảng vượt quá trọng tải 60% được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 8 Điều 23 Nghị định 132/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, theo đó:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi để xe ô tô (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng hóa vượt quá trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 50% đến 100% ra khỏi cảng, bến của chủ cảng, bến, chủ khai thác cảng, bến để xe ô tô chở hàng hóa từ cảng, bến vượt quá tải trọng cho phép ra khỏi cảng, bến.

   Do đó, đối với hành vi này, bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cảng, bến từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm từ 02 lần trở lên hoặc tái phạm là đưa lên khỏi phương tiện số hành khách vượt quá sức chở đối với hành vi vi phạm. (Điểm b Khoản 10 Điều 23 Nghị định 132/2015/NĐ-CP)

   Trên đây là quy định về mức xử phạt hành chính trường hợp chủ khai thác cảng để xe ô tô chở hàng hóa từ cảng vượt quá trọng tải 60%. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 132/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn