Mức xử phạt người điều khiển xe máy đi vào cao tốc

Ngày hỏi:18/02/2019

Nhằm rút ngắn khoảng cách đến nơi cần đến nên nghe kể em trai tôi có đi vào đường cao tốc, nhằm nhanh và không bị kẹt xe, tuy nhiên điều đáng nói là nó gặp phải cảnh sát giao thông, nghe nó bảo là nó biết xe nó không được lưu thông trên cao tốc nhưng thấy đường khá vắng nên đi, không ngờ bị phạt. Tôi khá tò mò là nó bị phạt bao nhiêu nhưng nó không nói tôi biết, nên vui lòng cho tôi hỏi: người điều khiển xe máy đi vào cao tốc bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 26 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định: Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

   Theo đó, tại Điểm b Khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Đồng thời với hành vi này còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn