Nghiện ma túy có phải đi cai nghiện bắt buộc?

Ngày hỏi:01/08/2019

Tối qua em bị CA kiểm tra hành chính không mang cmnd chính mà chỉ có bản photo nên bị mời về phường, khi về phường bi test dương tính với ma tuý, khổ cái là khi mấy anh CA xuống nơi cư trú để xác minh thì em chưa đăng ký tạm trú tạm vắng. Tình hình này em có bị đưa đi cai nghiện bắt buộc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:

   1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

   2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

   a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

   b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

   c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Như vậy, trường hợp người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định thì sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nếu bạn chưa đủ điều kiện thì sẽ không bị áp dụng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn