Ngồi sau xe máy không cài quai mũ bảo hiểm, phạt ai?

Ngày hỏi:01/09/2016

Vừa qua tôi và người bạn bị CSGT xử phạt 300.000 đồng (mỗi người 150.000 đồng). Lý do tôi có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, còn bạn gái phía sau cũng bị phạt vì lỗi này (quai nón bạn ấy bị đứt). Tôi nghĩ phạt mình tôi là đủ. Việc phạt vậy đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12, thì: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

   Theo quy định tại điểm i khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1-8-2016) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

   Đồng thời, căn cứ vào Điều 23 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định về mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   Như vậy, nếu tính mức phạt trung bình thì hai bạn có thể bị phạt tiền 300.000 đồng (mỗi người bị phạt 150.000 đồng). CSGT xử phạt như bạn nêu là đúng vì cả bạn (người điều khiển xe máy) và bạn gái ngồi sau đều vi phạm quy định nêu trên nên cả hai đều bị phạt là đúng pháp luật.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn