Người cho mượn xe có bị phạt khi người mượn xe vi phạm giao thông?

Ngày hỏi:30/08/2016

Tôi cho bạn mượn xe máy đi học, nhưng cậu đó đi sai luật lại không có bằng lái nên bị cảnh sát giao thông giữ xe. Cán bộ công an nói phạt thêm tôi vì biết người không có bằng lái mà còn cho mượn. Có điều luật nào quy định như vậy không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn cho người không có bằng lái mượn xe, bạn có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   “4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

   b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

   c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

   d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

   đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

   Trên đây là quy định về trường hợp xử phạt khi cho người không bằng lái mượn xe. Bạn có thể tham khảo tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn