Người điều khiển xe chuyển hướng mà không có tín hiệu, không giảm tốc độ bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:21/09/2018

Xin chào, tôi tên Thúy An hiện sinh sống và làm việc tại Tp.HCM. Vừa qua, khi đang lưu thông trên đường tôi thấy có anh trai điều khiển chiếc ex chạy trước khi ôm cua quẹo phải mà không hề có đèn xi nhan, thậm chí anh ta còn không giảm tốc độ, như thế rất nguy hiểm cho anh ta và cả nhu người đang tham gia giao thông như tôi. Tôi không rõ mức xử phạt cho hành vi điều khiển xe chuyển hướng mà khống có tín hiệu, không giảm tốc độ bị xử phạt thế nào? Các bạn vui lòng hỗ trợ giúp tôi nhé.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người điều khiển xe chuyển hướng mà không có tín hiệu, không giảm tốc độ bị xử phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008, có quy định chuyển hướng xe như sau:

   1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

   2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

   3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

   4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

   Theo đó, tại Điểm a Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

   Như vậy đối với trường hợp anh ta rẻ phải nhưng không có đèn tín hiệu cũng như không giảm tốc độ sẽ bị xử phạt hành chính.

   Trên đây là nội dung cần tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn