Người không có giấy phép lái xe gây tai nạn thì chịu tội gì?

Ngày hỏi:15/12/2015

Kính chào luật sư Em xin luật sư tư vẫn trường hợp tai nạn giao thông sau Em trai em sinh năm 1994 chưa có giấy phép lái xe trên đường đi làm về chơ theo ban làm cùng đi trên đường thuận của mình thi gặp em A sinh năm 2000 chay trong đường hẻm băng qua đường và em trai của e tông gây ra tai nạn làm cả 2 người phai đi cấp cứu nhưng em trai em bị nhẹ hơn em A Vây trong trường hợp này gia đình rm A bắt em trai em phải bồi thường chi phí nằm viện .gd em đã hỗ trợ 20triệu đồng rôi nhung mà gd em A bắt phải hỗ trợ thêm Vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp trên ai là người phải chịu bồi thường và nếu ra pháp luật thì người ngồi sau có làm nhân chứng được không Kinh mong luât sư tư vẫn giúp gd em vì tiẻn bôi thường quá lớn so vời gd em Em xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì việc em trai bạn chưa có giấy phép lái xe nhưng đã sử dụng xe máy để tham gia giao thông là vi phạm pháp luật. Xe máy là phương tiện nguy hiểm, việc sử dụng và tham gia giao thông phải đáp ứng về điều kiện giấy phép, bằng lái, độ tuổi theo quy định của pháp luật. Em trai bạn gây tai nạn cho người khác, theo bộ luật dân sự 2005, đây là trường hợp phải bồi thường do phương tiện, nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Trong trường hợp này bạn A ngồi xe của em trai bạn cũng có một phần lỗi, vì thế hai bên gia đình nên có thỏa thuận, thương lượng để việc bồi thường và mức bồi thường hợp lý, hợp tình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn