Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:17/01/2020

Mình nghe đồn người ngồi sau không đội nón bảo hiểm sẽ bị phạt nhiều hơn nếu người ngồi trước không đội, điều này có đúng không? Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm i, k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

   Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

   k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

   Khoản 3 Điều 11 Nghị định này quy định:

   Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ:

   Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

   Như vậy, theo quy định này thì nếu người ngồi sau xe máy không đội nón bảo hiểm thì người chở và người được chở đều bị phạt, tổng mức phạt có thể từ 400.000 - 600.000 ngàn đồng. Còn nếu người điều khiển xe máy không đội nón thì chỉ người này bị phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đội mũ bảo hiểm
  Không đội mũ bảo hiểm
  Mức phạt không đội mũ bảo hiểm
  Nghị định 100
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn