Nhờ người khác giải quyết vi phạm giao thông giùm được không?

Ngày hỏi:07/09/2016

Khi đang điều khiển xe máy trên đường, tôi bị CSGT tuýt còi dừng và yêu cầu xuất trình GPLX, giấy tờ xe. Sau đó, CSGT thông báo tôi vi phạm chạy quá tốc độ quy định 6km (56/50km/h) và lỗi chở người ngồi sau xe đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách. Vì phải đi công tác xa nên tôi nhờ một người bạn giúp tôi đến xử lý được không? Trước khi tới trụ sở CSGT giải quyết, tôi phải làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Vì bận không đến theo giấy hẹn của CSGT để giải quyết vi phạm, bạn phải viết giấy ủy quyền ghi rõ họ tên mình và tên người được ủy quyền, đồng thời ghi rõ những nội dung: Tên, tuổi, địa chỉ, hộ khẩu, số CMND… của người vi phạm, cũng như ngày, tháng, năm bị CSGT lập biên bản vi phạm giao thông, lý do không đến giải quyết xử lý vi phạm...

   Ngoài ra, bạn cũng phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, hộ khẩu, số CMTND người được ủy quyền có xác nhận đóng dấu của chính quyền địa phương nơi cư trú.

   Người được ủy quyền trước khi đến trụ sở CSGT giải quyết vi phạm giao thông cần mang theo CMND để đối chiếu.

   Còn đối với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ từ 5 đến dưới 10km/h thì Điểm c, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Còn lỗi chở người ngồi sau xe có đội MBH nhưng không cài quai đúng quy cách, được quy định tại Điểm k, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

   Trên đây là tư vấn về nhờ người khác giải quyết vi phạm giao thông. Bạn nên xem thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP để hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn