Nhờ người thân nộp phạt vi phạm giao thông có được không?

Ngày hỏi:30/07/2019

Dì em điều khiển phương tiện xe máy và có hành vi vi phạm giao thông là đi sai làn đường. Đến ngày đi nộp phạt thì dì em bận đi làm xa vậy mẹ em đi nộp phạt thay được không? Khi đi phải cầm theo các loại giấy tờ gì?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 138 Bộ luật dân sự 2015 về đại diện theo ủy quyền, cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

   Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.

   Như vậy, trong trường hợp không thể trực tiếp đến giải quyết vi phạm, người vi phạm có thể ủy quyền cho người khác. Tuy nhiên, người được ủy quyền cần có văn bản ủy quyền có xác nhận của UBND cấp xã nơi họ cư trú hoặc phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

   Các loại giấy tờ cần mang theo gồm: Thông báo vi phạm, văn bản ủy quyền, giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền, các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người vi phạm (giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người vi phạm giao thông
  Vi phạm giao thông
  Xử phạt vi phạm giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn