Những trường hợp không xử phạt hành chính

Ngày hỏi:11/03/2014

Xin luật gia cho biết việc xử lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh hàng hóa vào Việt Nam thì trường hợp nào không xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp hàng gửi từ nước ngoài về do có sự nhầm lẫn mà người nhận có giấy tờ chứng minh do nước ngoài gửi nhầm thì hàng hóa đó có bị xử lý hành chính hay không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 190/2013/TT-BTC ngày 12/12/2013 hướng dẫn Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan quy định thì những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan được thực hiện như sau: Hàng hoá, phương tiện vận tải được đưa vào lãnh thổ Việt Nam do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng thì phải thực hiện việc thông báo với Chi cục Hải quan hoặc Đội Kiểm soát hoặc Hải đội kiểm soát trên biển hoặc Cục Hải quan tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương nơi gần nhất hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật chậm nhất không quá 3 ngày, kể từ ngày đưa hàng hoá, phương tiện vận tải vào lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp không thông báo sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc thông báo nhầm lẫn (quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 127) phải được người gửi hàng, người nhận hàng hoặc người đại diện hợp pháp thực hiện bằng văn bản, nêu rõ lý do gửi cho cơ quan hải quan kèm theo các chứng từ liên quan đến việc nhầm lẫn trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định việc kiểm tra thực tế hàng hóa hoặc quyết định miễn kiểm tra thực tế hàng hoá; được thủ trưởng cơ quan hải quan nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ hải quan chấp nhận. Việc từ chối chấp nhận nhầm lẫn của cơ quan hải quan phải được thực hiện bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do. Trường hợp có căn cứ xác định có sự thông đồng giữa người gửi hàng, người nhận hàng hoặc người vận chuyển để trốn thuế, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới hoặc buôn lậu thì cơ quan hải quan có quyền từ chối chấp nhận nhầm lẫn. Quyết định kiểm tra thực tế hàng hóa hoặc quyết định miễn kiểm tra thực tế hàng hóa được thể hiện bằng việc phân luồng tờ khai hàng hóa của hệ thống xử lý dữ liệu hoặc bằng phê duyệt của người có thẩm quyền trên tờ khai hải quan. Trên đây là những quy định chung, bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình để thực hiện. Việc hàng hóa nhập khẩu do có sự nhầm lẫn từ người gửi thì phải có các chứng từ chứng minh đã có sự nhầm lẫn như đã nêu trên và khi đã có đủ giấy tờ chứng minh thì hang hóa nhập khẩu đó sẽ không bị xử lý hành chính


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn