Nói đùa có bom trên máy bay bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:16/06/2017

Nói đùa có bom trên máy bay bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Thanh Hữu, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Vừa rồi, tôi đọc báo có thấy một bài viết đề cập đến vụ việc một phụ nữ trong quá trình đi máy bay đã nói đùa trong hành lí của mình có bom gây kinh hoàng cho tất cả những người có mặt trên chuyến bay. Tôi thắc mắc, không biết, trường hợp hành khách nói đùa có bom, mìn trên máy bay thì sẽ bị xử phạt ra sao theo quy định pháp luật. Tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trần Thanh Hữu (huu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nói đùa có bom trên máy bay bị xử phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Đối với hành vi nói đùa có bom, mìn mang theo hành lí trên máy bay, Điểm a và Điểm b Khoản 7 và Khoản 8 Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định:

   7. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi sau đây:

   a) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

   b) Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

   .......

   8. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay, người trên tàu bay đang bay.

   Khoản 3 Điều 528 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Trường hợp hành khách vi phạm điều kiện vận chuyển đã thỏa thuận, quy định của điều lệ vận chuyển mà gây thiệt hại cho bên vận chuyển hoặc người thứ ba thì phải bồi thường.

   Ngoài ra, về mặt pháp luật hình sự, Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10quy định về tội cản trở giao thông đường không quy định:

   Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường không gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

   d) Cung cấp thông tin sai lạc gây nguy hiểm cho chuyến bay;

   ........

   e ) Hành vi khác cản trở giao thông đường không.

   Như vậy, đối với hành vi tung tin, nói đùa trong hành lí có chứa bom, mìn, hành khách có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với các mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng tùy theo tính chất, mức độ biểu hiện của hành vi.

   Bên cạnh đó, xuất phát từ tính chất đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt trong quá trình máy bay hoạt động và đảm bảo an ninh hàng không, tùy vào mức độ nguy hiểm và thiệt hại mà hành vi nói đùa trên gây ra, hành khách đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường không theo quy định tại Điều 217 Bộ luật hình sự 1999.

   Việc một người phát ngôn là có bom, mìn trong hành lí, dù chỉ là nói đùa cũng sẽ là mối đe dọa đối với sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của tất cả những người có mặt trên chuyến bay, gây thiệt hại đối với quá trình khai thác tàu bay của hãng hàng không và an ninh trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Do vậy, đối với hành vi nói đùa, tung tin có bom, mìn trên máy bay dẫn đến việc phải dừng chuyến bay, kiểm tra an ninh, di dời hành khách, hoãn các chuyến bay khác… thì hãng hàng không có quyền yêu cầu người thực hiện hành vi phải bồi thường thiệt hại thực tế xảy ra cho hãng, trong đó có khoản bồi thường về uy tín mà hãng hàng không bị xâm phạm. Số tiền thiệt hại này sẽ do phía hãng hàng không chứng minh trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp lệ để buộc hành khách vi phạm bồi thường thiệt hại cho mình.

   Thực tế, đã có một trường hợp xảy ra trên một chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) từ Hà Nội đi TP.Đà Lạt vào năm 2011 khi một người phụ nữ nói đùa trong túi xách của mình có bom. Vietnam Airlines đã phải dừng tất cả ba chuyến bay lại để đảm bảo an ninh cho hành khách, thiệt hại 304.309.735 đồng. TAND TP. Hà Nội đã tiến hành truy tố và xét xử hành khách trên về tội cản trở giao thông đường không.

   Cho nên, chúng ta cần lưu ý, khi tham gia vào quá trình vận tải hàng không, phải hết sức cẩn thận, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn về tài sản, tính mạng và sức khỏe của mình và của những người xung quanh, đừng để vì một phút bất cẩn mà phải gánh chịu những hậu quả, thiệt hại không đáng có.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hành vi nói đùa có bom mìn trên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Gây rối trên máy bay
  Vé máy bay
  Xử phạt
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn