Nói xấu người khác không chỉ đích danh có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:06/07/2019

Do ghét nhau từ trước nên Hoa đã bịa chuyện và miệt thị bạn của mình là Tiên trên trang cá nhân của Facebook. Tuy trong bài viết không chỉ đích danh bạn Tiên nhưng qua những đặc điểm được nhắc tới trong bài viết như vị trí ngồi trong lớp hay đặc điểm thân thể v.v.. Như vậy, nếu Tiên khởi kiện thì Hoa có bị xử lý không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nói xấu người khác không chỉ đích danh có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng về các hành vi bị cấm có bao gồm hành vi sau:

   “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”

   Như vậy, nếu Tiên có đủ chứng cứ chứng minh là đối tượng mà Hoa miệt thị trên Facebook là mình thì Hoa có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 65 tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện với hình thức phạt tiền từ 30 triệu đến 50 triệu.

   Hoặc nếu xúc phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác quy định tại Đi 155 Bộ luật Hình sự 2015.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn