Ô tô chở cát sỏi rơi vãi trên đường sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:06/04/2019

Trong khu tôi sinh sống lâu nay an ninh, anh toàn rất được đảm bảo. Nhưng mới đây một mỏ đá đi vào hoạt động tình trạng xe tải chở đá bị rơi vãi rất nhiều. Gây bụi và cản trở giao thông. Bà con lối xóm sống gần đây rất bức xúc. Vậy Ban biên tập cho hỏi: Ô tô chở đá làm rơi vãi trên đường có bị xử lý không? Mức xử lý là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ô tô chở cát sỏi rơi vãi trên đường sẽ bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 72 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định. Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ô tô phải chấp hành quy định sau. Trong đó có.

   - Khi vận chuyển hàng rời phải che đậy, không để rơi vãi.

   Như vậy, theo quy định trên thì việc vận chuyển hàng hóa là hàng rời thì phải che đậy, không để rơi vãi. Vậy ô tô vận chuyển đá khi tham gia giao thông phải bảo đảm tuân thủ các quy tắc của luật giao thông đường bộ

   Và theo Khoản 2 và Khoản 6 Điều 20 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   - Để dầu nhờn, hóa chất rơi vãi xuống đường bộ;

   - Chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường;

   - Lôi kéo bùn, đất, cát, nguyên liệu, vật liệu hoặc chất phế thải khác ra đường bộ gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

   Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

   Do đó, khi chở đá (hoặc các vật liệu khác), người điều khiển phương tiện cần tuân thủ quy định của pháp luật, che phủ bạt kín và kiểm tra cẩn thận trước khi lưu thông trên đường, không để cho vật liệu rơi vãi xuống đường.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn