Ô tô không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:16/08/2019

Do đèn bị hư nên khi đi vào ban đêm tôi không bật đèn, không biết có bị sao không? Ô tô đi ban đêm nếu không bật đèn thì có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ: Luật giao thông đường bộ 2008 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP

   Theo Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

   - Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   - Mọi hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

   Khoản 3g Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này.

   Như vậy, theo quy định này thì người điều khiển ô tô phải bật đèn xe từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, trường hợp không bật đèn chiếu sáng sẽ bị xử phạt từ 600 đến 800 nghìn đồng.

   Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lỗi vi phạm giao thông
  Phương tiện vi phạm giao thông
  Người vi phạm giao thông
  Xử phạt vi phạm giao thông
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn