Ô tô vượt xe sai quy định bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:12/12/2016

Ô tô vượt xe sai quy định bị xử phạt thế nào? Cho tôi hỏi một vấn đề như sau, tôi đang tham gia giao thông (ô tô) thì bị công an giao thông dừng lại xử phạt. Lỗi mà công an giao thông đưa ra là tôi vượt xe bên trên không đúng với quy định của pháp luật. Khi tôi vượt lên thì có tín hiệu đèn rẽ sang bên phải, không biết tôi vượt như vậy có sai hay không và việc công an đưa ra mức phạt như vậy có đúng hay không?  Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định

   1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

   2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

   3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

   4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

   a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

   b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

   c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

   5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

   a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

   b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

   c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

   d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

   đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

   e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   Đồng thời, theo Điểm b Khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

   Như vậy, về nguyên tắc mình sẽ vượt qua bên trái và phải đủ điều kiện được vượt nếu không bạn sẽ vi phạm và bị xử phạt theo các quy định trên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt ô tô vượt xe sai quy định. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn