Phạt 150.000 đồng lỗi đặt máy tuốt lúa trên đường bộ có đúng quy định không?

Ngày hỏi:01/11/2019

Trước đây gia đình tôi vẫn tuốt lúa cho các hộ dân trong thôn, công việc vẫn diễn ra trên đường lòng đường, nhưng bên công an huyện vừa rồi đã ra công văn cho trưởng thôn của tôi bảo rằng mùa gặt này không được để các hộ dân sử dụng máy tuốt lúa trên lòng đường nữa. Anh chị cho tôi hỏi quyết định của họ làm như vậy có đúng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

   1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ...

   b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

   Mặt khác, căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của các hộ dân thôn bạn thì việc cảnh sát giao thông huyện ra công văn nhắc nhở các hộ dân không được đặt máy tuốt lúa trên đường bộ là nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, nếu các hộ dân trong thôn bạn vẫn cố tình thực hiện thì sẽ bị xử phạt 150.000 đồng về hành vi sử dụng máy tuốt lúa trên lòng đường quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn