Phơi lúa ngoài đường gây tai nạn giao thông

Ngày hỏi:13/12/2018

Con tôi điều khiển xe đạp điện lưu đông trên đường, do nhà lân cận phơi lúa lấn sang mặt đường làm trơn trợt té gãy tay phải bó bột. Cho hỏi người kia có bị xử lý gì không và gia đình có quyền đòi thanh toán tiền viện phí không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1b Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

   Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1 còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải thu dọn rác, vật tư, vật liệu, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

   Ngoài ra, người có hành vi phạm xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác thì phải bồi thường theo quy định tại Chương XX. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Bộ Luật dân sự 2015.

   Như vậy, người phơi thóc lúa trên đường sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và phải bồi thường các chi phí liên quan đến việc chữa trị cho con bạn, về nguyên tắc mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được hoặc bên kia không chịu bồi thường thì bạn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn