Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC có gửi cho xã không?

Ngày hỏi:20/01/2021

Trường hợp không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt VPHC nên có quyết định cưỡng chế thi hành. Vậy quyết định cưỡng chế này có gửi về cho UBND xã không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt VPHC có gửi cho xã không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 5 Nghị định 166/2013/NĐ-CP quy định về việc gửi quyết định cưỡng chế đến cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan như sau:

   Ngay sau khi ra quyết định cưỡng chế, người có thẩm quyền quyết định cưỡng chế phải tổ chức gửi quyết định cưỡng chế cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan.

   Trường hợp cưỡng chế bằng biện pháp quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 2 Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính thì quyết định cưỡng chế phải được gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tổ chức cưỡng chế trước khi thi hành để phối hợp thực hiện.

   Dẫn chiếu đến Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 2 Điều 86 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì những quyết định cưỡng chế sau đây sẽ được gửi đến cho cả chủ tịch UBND xã nơi tổ chức cưỡng chế:

   - Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

   - Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản.

   - Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả quy định Khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn