Rẽ phải khi đèn tín hiệu màu vàng sẽ bị phạt vì lỗi gì?

Ngày hỏi:20/05/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi, tôi điều khiển xe ô tô rẽ phải khi đèn tín hiệu giao thông đang màu vàng thì sẽ bị phạt vì lỗi gì?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của luật thì khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng, nếu điều khiển phương tiện đã qua vạch kẻ đường thì phải nhanh chóng di chuyển, còn nếu chưa qua vạch kẻ đường thì mọi phương tiện đều phải dừng lại (trừ các trường hợp ưu tiên). Người điều khiển phương tiện chỉ được phép rẽ phải khi có các dấu hiệu sau: hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông; hiệu lệnh của đèn tín hiệu; hiệu lệnh của biển báo hiệu; hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường; có đèn tín hiệu phụ hình mũi tên.

   Tại Điểm a Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

   Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

   Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Trong đó có.

   - Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

   Bên cạnh đó, hành vi vi phạm trên sẽ bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp vi phạm quy định trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

   => Trường hợp của bạn, vì đèn tín hiện đang ở màu vàng bạn điều khiển xe rẽ phải là bạn đã không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, sẽ bị xử phạt với mức phạt nêu trên bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn