Sơn quốc kỳ hình vuông lên máy bay có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi: Sơn quốc kỳ hình vuông lên máy bay có bị xử phạt không? Nếu bị xử phạt thì mức phạt là bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sơn quốc kỳ hình vuông lên máy bay có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Sơn quốc kỳ lên máy bay là một trong những việc làm nhằm thể hiện quốc tịch của tàu bay. Theo đó, tại Điểm a Khoản 2 Điều 11 Nghị định 68/2015/NĐ-CP quy định đăng ký quốc tịch và đăng ký các quyền đối với tàu bay do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc sơn quốc kỳ lên máy bay như sau:

   Biểu tượng Quốc kỳ Việt Nam có chiều rộng bằng hai phần ba (2/3) chiều dài, kích thước cân đối và phù hợp với từng loại tàu bay; được sơn hoặc gắn ở hai mặt ngoài của cánh đuôi đứng hoặc hai bên phần đầu thân của tàu bay.

   => Theo quy định này thì quốc kỳ được sơn lên máy bay phải có kích thước chiều rộng bằng hai phần ba (2/3) chiều dài sao cho cân đối và phù hợp với máy bay. Chính vì vậy, việc sơn quốc kỳ hình vuông lên máy bay là đã vi phạm quy định về quốc tịch của máy bay và hành vi này sẽ bị xử phạt bạn nhé.

   Theo đó, tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng do Thủ tướng Chính phủ ban hành (có hiệu lực từ ngày 15/01/2019) có quy định về mức xử phạt đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 20.000.000 đồng (hai mươi triệu đồng) đến 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng) đối với hành vi đưa tàu bay vào hoạt động mà dấu hiệu quốc tịch hoặc dấu hiệu đăng ký tàu bay được sơn, gắn trên tàu bay không đúng quy định.

   Bên cạnh hình phạt chính này thì người vi phạm quy định về quốc tịch của máy bay trong trường hợp này còn bị buộc phải loại bỏ yếu tố vi phạm trên tàu bay.

   Trên đây là nội dung giải đáp về các thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn