Sử dụng biển số xe giả thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2018

Em họ của tôi đi xe máy bị bắt vì sử dụng biển số xe giả, cảnh sát giao thông cũng đã xử phạt rồi nhưng tôi muốn tìm hiểu quy định của pháp luật về mức xử phạt hành vi vi phạm này. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sử dụng biển số xe giả thì bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2c Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   Khoản 4b Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

   Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa.

   và theo Khoản 1g Điều 82 Nghị định này thì: Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm.

   Như vậy, mức phạt hành vi gắn biển số giả đối với xe máy là từ 300 đến 400 ngàn đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT