Sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:24/09/2014
Tại một chốt CSGT kiểm tra, xử lý người vi phạm giao thông, tôi chứng kiến một trường hợp người điều khiển xe máy vi phạm Luật GTĐB bị CSGT yêu cầu xuất trình GPLX, đăng ký xe. Sau đó, CSGT thông báo trường hợp này “sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp”. Xin hỏi người vi phạm kể trên bị xử lý thế nào?

  Nội dung này được Báo Giao thông tư vấn như sau:

  • Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) 2008 quy định, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng xe cơ giới phải có giấy phép lái xe (GPLX) và các loại giấy tờ theo quy định. Với trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường kiểm tra, lập biên bản xử lý.

   Cụ thể, theo Khoản 5, Điều 21 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 800.000- 1.200.000 đồng và áp dụng hình thức bổ sung tịch thu GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp (Theo Khoản 8, Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP). Ngoài ra, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ phương tiện đến 7 ngày (theo Điểm h, Khoản 1, Điều 75 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP). Khuyến cáo, mọi người đi học lái xe phải đến các trung tâm đào tạo, sát hạch học và được cấp bằng theo quy định, không nên mua bằng để tiền mất tật mang.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn