Tái phạm sử dụng ma túy có phải cai nghiện bắt buộc?

Ngày hỏi:11/05/2019

Khi chưa đi tù tôi đã bị bắt lên công an test 2 3 lần và bị đưa đi giám định ở bệnh viện tâm thần tỉnh và sau đó tôi bị đi tù 21 tháng và giờ khi trở về 10 ngày tôi có sử dụng ma tuý nếu bị bắt test và có bị đưa đi cai nghiện không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

   Theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì:

   1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

   2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

   a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

   b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

   c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Theo đó, người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng kèm theo việc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi này.

   Như vậy, trường hợp bạn trước đó phạm tội về ma túy sau này khi ra tù lại sử dụng ma túy thì bạn chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi này, mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu bạn có tàng trữ hay vận chuyển ma túy thì cần xem xét khối lượng mới có thể kết luận bạn có bị khởi tố hay không. Trường hợp này bạn chỉ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi không có nơi cư trú ổn định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn