Tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền khi vi phạm lỗi giao thông nào?

Ngày hỏi:27/06/2017

Tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền khi vi phạm lỗi giao thông nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trung Kiên, hiện đang làm việc tại công ty vận tải Toàn Tâm (Thanh Hóa). Hồi tháng 05/2017, tôi có vận chuyển một chuyến hàng đi từ Thanh Hóa vào TP.HCM. Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh Bình Dương, tôi có cho xe dừng lại để ghé vào mua ít đồ ăn thì bị CSGT tuýt còi, xử phạt 200.000 đồng do đỗ xe chiếm hết một phần đường xe chạy. CSGT lập biên bản và thu tiền tại chỗ chứ không yêu cầu tôi tới kho bạc nộp phạt. Về nhà tôi mới thắc mắc, không biết tại sao có lỗi thì mình phải tới kho bạc nộp phạt mà có lỗi thì không cần. Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi những lỗi nào không phải tới kho bạc nộp phạt được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (0168******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có 10 lỗi vi phạm giao thông mà khi vi phạm, tài xế không phải tới kho bạc nộp phạt. Ban biên tập xin cung cấp cho bạn như sau:

   Luật xử lý vi phạm hành chính 2012quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, và 500.000 đồng đối với tổ chức.

   Do đó, tài xế ôtô sẽ bị phạt trực tiếp mà không phải ra kho bạc nộp. Người xử phạt phải xé biên lai (do Bộ Tài chính in) trao cho tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.

   Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, những vi phạm của cá nhân có mức phạt dưới 250.000 đồng bao gồm:

   - Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

   - Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

   - Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

   - Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

   - Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

   - Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định.

   - Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

   - Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

   - Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

   - Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những lỗi giao thông mà tài xế không phải tới kho bạc để nộp phạt. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để hiểu hơn về những lỗi này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn