Tàu thuyền vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không trang bị phương tiện phòng, chống cháy, nổ bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:14/10/2016

Tàu thuyền vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không trang bị phương tiện phòng, chống cháy, nổ bị phạt thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Tùng, làm nghề vận chuyển hàng hóa trên sông X. Tôi có một thắc mắc mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Trường hợp, khi tàu vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không trang bị phương tiện phòng, chống cháy, nổ thì xử phạt thế nào? Mức xử phạt ra sao? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Tùng_093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức xử phạt hành chính trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm không trang bị phương tiện phòng, chống cháy, nổ được quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 2 Điều 29 Nghị định 132/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, theo đó:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy, nổ, độc hại hoặc không có kế hoạch ứng cứu ô nhiễm dầu, ô nhiễm chất lỏng độc hại khi vận tải xăng, dầu, chất lỏng độc hại của phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm.

   Do đó, đối với trường hợp này có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng, giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm. (Khoản 4 Điều 29 Nghị định 132/2015/NĐ-CP).

   Trên đây là quy định về mức xử phạt hành chính trường hợp phương tiện vận tải hàng hóa nguy hiểm không trang bị phương tiện phòng, chống cháy, nổ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 132/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn