Taxi “dù” bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:09/09/2016

Nhiều lần về Hà Nội công tác, tôi di chuyển bằng taxi cùng một quãng đường nhưng phải trả tiền xe ở các mức khác nhau, có lúc gấp đôi. Sau này mới biết mình gặp taxi “dù”. Tôi muốn hỏi, taxi “dù” bị xử lý như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:


  • Theo quy định, mọi phương tiện kinh doanh vận tải phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh và phù hiệu mới được phép hoạt động.

   Taxi là loại hình kinh doanh đặc thù, phải gắn đồng hồ, gắn “mào” taxi theo quy định. Người dân thấy xe taxi có ghi số điện thoại trên thành xe là vẫy xe đi, mà không rõ xe đó có được phép kinh doanh hay không.

   Để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp cũng như những người sử dụng dịch vụ vận tải bằng xe taxi, cơ quan chuyên ngành phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

   Trong quá trình TTKS, CSGT thường xuyên xử lý taxi hoạt động không phép (còn gọi là taxi “dù”).

   Về xử lý, trường hợp phát hiện taxi “dù”, căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, CSGT áp dụng mức phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng và áp dụng phạt bổ sung tước GPLX 2 tháng.
   Trên đây là quy định về xử phạt taxi dù. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn