Thay đổi kích thước thùng xe, phạt cả tài xế lẫn chủ xe

Ngày hỏi:03/04/2017

Ông Vũ Đức Thống (tỉnh Nam Định) lái xe thuê cho chủ xe, khi chở hàng qua địa phận Hải Phòng, Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và đo chiều cao thành thùng xe là 2m, trong khi theo đăng kiểm của xe thì chỉ cho phép chiều cao thành thùng xe là 1m73. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt lỗi lái xe vi phạm tự ý thay đổi kích thước thùng xe là 900.000 đồng, phạt bổ sung cả chủ xe về lỗi lắp thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản suất. Ông Thống hỏi, Cảnh sát giao thông đã phạt lái xe, còn chủ xe cũng bị phạt như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Thay đổi kích thước thùng xe, phạt cả tài xế lẫn chủ xe
   (ảnh minh họa)
  • Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

   Điểm đ Khoản 3, Điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe ô tô tải lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

   Điểm a Khoản 9, Điểm i Khoản 14 và Điểm b Khoản 15 Điều 30 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định chủ phương tiện vi phạm bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

   Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, Cảnh sát giao thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cả người điều khiển phương tiện và chủ sở hữu phương tiện là đúng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn