Thay đổi vị trí đèn xi nhan xe máy khác với thiết kế bị phạt như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2019

Tôi có mua chiếc xe máy, tuy nhiên thiết kế của đèn xi nhan nằm sâu bên trong, tôi muốn độ cho 2 đèn xi nhan này trồi ra ngoài để cho thẩm mỹ hơn. Cho tôi hỏi khi tôi hay đổi vị trí đèn xi nhan khác với thiết kế của xe thì có bị phạt không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thay đổi vị trí đèn xi nhan xe máy khác với thiết kế bị phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

   "1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

   2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

   3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).
   ..."

   Như vậy, theo quy định của pháp luật, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trường hợp của bạn, xi nhan được thiết kế lõm vào nhưng bạn muốn đưa ra ngoài thì đã thay đổi kết cấu của xe do đó bạn sẽ bị xử phạt với lỗi thay đổi hình dáng xe.

   Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

   b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

   c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

   d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

   Theo đó, đối với việc thay đổi kết cấu, kiểu dáng của xe thì bạn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT