Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong giai đoạn từ năm 1996-2001

Theo dõi sự thay đổi của Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính
Ngày hỏi:12/11/2018

Trong giai đoạn từ năm 1996 - 2001 thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định ở đâu và quy định như thế nào? Tôi đang rà soát lại một số quy định cũ nhưng có chút khó khăn trong vấn đề tìm kiếm, hy vọng Ban biên tập có thể giúp đỡ.

Thanh Trang (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong giai đoạn từ năm 1996-2001
   (ảnh minh họa)
  • Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 1995 41-L/CTN như sau:

   1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là một năm, kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện; thời hạn trên được tính là hai năm đối với vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, môi trường, nhà ở, đất đai, đê điều, xuất bản, xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả; nếu quá các thời hạn nói trên thì không xử phạt, những có thể bị áp dụng các biện pháp quy định tại các điểm a, b và d khoản 3 Điều 11 của Pháp lệnh này.

   2. Đối với cá nhân bị khởi tố, truy tố hoặc có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự mà có quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án, thì bị xử phạt hành chính nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính; thời hiệu xử phát hành chính là ba tháng kể từ ngày có quyết định đình chỉ.

   3. Trong thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu các nhân, tổ chức có vi phạm hành chính mới hoặc cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì không áp dụng thời hiệu nói tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

   Trên đây là nội dung quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn