Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải

Ngày hỏi:12/08/2017

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Quân, hiện tại đang là lao động tự do. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động giao thông hàng hải. Cho tôi hỏi, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải là bao lâu? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Hoàng Quân (hoangquan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải được quy định tại Điều 3 Nghị định 93/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa là 01 năm. Đối với hành vi vi phạm hành chính về xây dựng cảng biển, công trình hàng hải và công trình thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa, môi trường, xuất cảnh, nhập cảnh của tàu thuyền, thuyên viên và hành khách, thời hiệu xử phạt là 02 năm.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 93/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải bao gồm:

   - Vi phạm quy định về xây dựng và khai thác cảng biển;

   - Vi phạm quy định về hoạt động hàng hải của tàu thuyền tại cảng biển;

   - Vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền và bố trí thuyền viên, sử dụng chứng chỉ chuyên môn, sổ thuyền viên, hộ chiếu thuyền viên;

   - Vi phạm quy định về hoa tiêu hàng hải;

   - Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vận tải biển và dịch vụ hàng hải;

   - Vi phạm quy định về hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng hải, trục vớt tài sản chìm đắm và báo hiệu hàng hải;

   - Vi phạm quy định về hoạt động đào tạo, huấn luyện thuyền viên;

   - Vi phạm quy định về hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, quản lý tiếp nhận và xử lý chất thải lỏng có dầu từ tàu biển tại cảng biển.

   Như vậy, đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải thì thời hiệu xử phạt hành chính là 1 năm. Trường hợp vi phạm hành chính về xây dựng cảng biển, công trình hàng hải, môi trường, xuất cảnh, nhập cảnh của tàu thuyền, thuyên viên và hành khách, thời hiệu xử phạt là 02 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 93/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn