Tình tiết giảm nhẹ khi xử lý vi phạm hành chính theo quy định cũ

Ngày hỏi:13/11/2018

Để phục vụ cho quá trình tra cứu, hoàn thành bài báo cáo của mình, tôi mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi vấn đề sau. Cho tôi hỏi trước khi Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có hiệu lực thì tình tiết giảm nhẹ khi xử lý vi phạm hành chính theo quy định cũ được quy định như thế nào?

Nhã Phương (093***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tình tiết giảm nhẹ trong xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 2002 44/2002/PL-UBTVQH10như sau:

   1. Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

   a) Người vi phạm hành chính đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

   b) Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi;

   c) Vi phạm trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra;

   d) Vi phạm do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

   đ) Người vi phạm là phụ nữ có thai, người già yếu, người có bệnh hoặc tàn tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

   e) Vi phạm vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

   g) Vi phạm do trình độ lạc hậu.

   2. Ngoài những tình tiết quy định tại khoản 1 Điều này, Chính phủ có thể quy định những tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ trong các văn bản quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là nội dung quy định về tình tiết giảm nhẹ trong xử lý vi phạm hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn