Trẻ 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm có bị phạt tiền?

Ngày hỏi:23/02/2019

Xin chào, tôi có vấn đề cần giải đáp như sau: con trai tôi năm nay 15 tuổi cháu đang học lớp 10. Hôm qua cả gia đình tôi đi vắng nên cháu đã lén lấy xe máy của nhà chạy đi học, do đi đường không đội mũ bảo hiểm nên cháu bị CSGT bắt lại, tạm giữ xe máy 01 ngày tại đồn công an và chờ gia đình lên thì mới giải quyết. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này con tôi có bị phạt tiền không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trẻ 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm có bị phạt tiền?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, về hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông:

   Theo quy định tại Điểm i Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

   "3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   ...
   i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;"

   Theo đó, đối với người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này con của bạn mới 15 tuổi.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 134 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   "3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

   Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền."

   Như vậy, trong trường hợp con của bạn mới 15 tuổi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ không áp dụng hình thức phạt tiền.

   Thứ hai, về hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

   "1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô."

   Như vậy, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe máy thì chỉ bị phạt cảnh cáo, không áp dụng hình thức phạt tiền.

   Tóm lại, con trai của bạn 15 tuổi điều khiển xe máy mà không đội mũ bảo hiểm thì sẽ không bị phạt tiền về hành vi không đội mũ bảo hiểm; không phạt tiền về hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi. Trong trường hợp này chỉ bị phạt cảnh cáo.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn