Trẻ em bao nhiêu tuổi phải đội mũ bảo hiểm?

Ngày hỏi:14/12/2016

Tôi nghe nói trẻ em dưới 14 tuổi không bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Xin cho biết cơ sở của quy định này? Trẻ em trên 15 tuổi không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt tiền bao nhiêu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:

   Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

   Như vậy, căn cứ vào quy định trên, chỉ trẻ em dưới 6 tuổi mới không cần đội mũ bảo hiểm. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều phải đội mũ bảo hiểm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về độ tuổi phải đội mũ bảo hiểm của trẻ em. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn