Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực dự trữ quốc gia có quyền tịch thu phương tiện không?

Ngày hỏi:21/08/2019

Tôi được biết Chính phủ mới ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dự trữ quốc gia, xin cho hỏi trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành có quyền tịch thu phương tiện là ô tô có giá 500 triệu không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 52 Nghị định 63/2019/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/9/2019 quy định Chánh Thanh tra sở, Trưởng đoàn thanh tra cấp sở thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực dự trữ quốc gia, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành do Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước ra quyết định thành lập Đoàn thanh tra và Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành do Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực ra quyết định thành lập có quyền:

   - Phạt cảnh cáo.

   - Phạt tiền đến 50.000.000 đồng.

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức phạt tiền quy định tại điểm b khoản này.

   - Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định này.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành có quyền tịch thu phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không quá 50.000.000 đồng. Do đó, đối với ô tô có giá trị 500.000.000 đồng thì trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành không đủ thẩm quyền để tịch thu.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn