Trường hợp nào xe máy chạy quá tốc độ bị phạt không có biên bản?

Ngày hỏi:27/11/2019

Anh chị cho tôi hỏi: Theo tôi được biết thì khi phạt vi phạm giao thông thì CSGT phải lập biên bản vi phạm, nhưng trường hợp của em thì không có tờ biên bản. Chỉ có quyết định xử phạt. Như vậy có phù hợp hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp nào xe máy chạy quá tốc độ bị phạt không có biên bản?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

   "Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
   ...
   3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   ...
   c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;"

   => Như vậy, chạy xe máy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

   Đồng thời, căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thủ tục xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được quy định cụ thể như sau:

   Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

   Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

   => Như vậy, trường hợp này cảnh sát giao thông nếu bắt phạt trực tiếp, không sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không phải lập biên bản đối với người vi phạm, chạy xe quá tốc độ.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn