Trường hợp nào xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản?

Ngày hỏi:13/09/2016

Trường hợp nào xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản? Hôm trước tôi đi chợ có đỗ xe ở đường nhưng không để ý đến biển cấm đỗ xe nên tôi đã bị xử phạt 200.000 đồng. Khi xử phạt thì không lập biên bản gì cả, vậy việc không lập biên bản xử phạt có đúng quy định pháp luật không? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về việc xử phạt không lập biên bản, tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

   1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

   Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

   Như vậy, việc xử phạt tiền 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm của bạn thuộc trường hợp xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản. Nghĩa là khi xử phạt không cần biên bản mà chỉ cần quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

   Trên đây là quy định về trường hợp xử lý vi phạm hành chính không lập biên bản. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ trường hợp này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn