Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:28/09/2021

Em với người yêu đã chia tay được hơn 1 năm. Anh ta liên tục lấy ảnh của em đăng lên trang FB của anh ta, dù em có gọi điện yêu cầu anh ta gỡ xuống nhưng anh ta không chịu. Vậy hành vi này của anh ta có bị phạt tiền vì không xin phép em trước khi lấy ảnh? Chỉ đăng chứ không ghi gì hết ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước hết, ,trường hợp người yêu cũ của bạn đăng tải hình ảnh cá nhân của bạn khi chưa có sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Đăng ảnh người khác không xin phép lên facebook có vi phạm pháp luật?

   Theo Điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin, trong đó:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, người yêu cũ của bạn tự ý đăng ảnh lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của bạn thì có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu. Đây là mức phạt đối với cá nhân (Khoản 3 Điều 4 Nghị định này).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn