Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu được không?

Ngày hỏi:27/05/2019

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Hiện gia đình tôi đang kinh doanh xăng dầu, chúng tôi vẫn niêm yết giá bán lẻ đúng quy định. Nhưng thực tế việc bán hàng chúng tôi bán giá thấp hơn giá niêm yết vậy có vi phạm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP thì các cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu có trách nhiệm phải niêm yết giá bán lẻ xăng dầu theo quy định của pháp luật. Trường hợp cơ sở kinh doanh bán lẻ xăng dầu không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu đều bị coi là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 17 Nghị định 67/2017/NĐ-CP thì:

   - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối quy định.

   - Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   + Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định;

   + Bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

   + Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm kể trên.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các cơ sở kinh doanh xăng dầu không được tự ý điều chỉnh (tăng hoặc giảm) giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định. Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (mức trung bình là 50.000.000 đồng), bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp nếu có.

   Do đó: Đối với trường hợp gia đình bạn đang kinh doanh xăng dầu, có niêm yết giá bán lẻ đúng quy định thì gia đình có nghĩa vụ kinh doanh xăng dầu theo giá niêm yết đã được thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định chứ không được tự điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

   Trường hợp gia đình bạn tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính như trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn