Tự ý thay đổi màu xe máy có bị xử phạt?

Ngày hỏi:07/09/2016

Tự ý thay đổi màu xe máy có bị xử phạt? Em trai tôi điều khiển giao thông phạm lỗi vượt đèn đỏ. Sau khi kiểm tra giấy tờ xe thì cảnh sát giao thông phạt thêm lỗi màu xe không đúng với trong giấy đăng ký xe máy. Mặc dù em tôi đã giải thích là vì màu sơn trước tróc vảy hết nên đi phun lại màu sơn khác. Vậy tôi muốn hỏi em tôi bị phạt như vậy có đúng với quy định pháp luật hay không? Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Về việc em bạn tự ý đổi màu xe và vượt đèn đỏ pháp luật có một số quy định như sau:

  Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

  “Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;"

  Như vậy, nếu em trai bạn tự ý thay đổi nhãn hiệu hay màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe, dù với lý do là màu sơn trước bị tróc vảy hết, em bạn cũng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

  Về lỗi vượt đèn đỏ của em trai bạn khi tham gia giao thông, tại Điểm c, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

  “4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

  b) Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

  c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

  …”

  Như vậy, em trai bạn khi tham gia giao thông đã không chấp hành tín hiệu giao thông và tự ý thay đổi màu sơn khác với giấy đăng ký xe, do đó, em bạn có thể bị phạt hành chính, mức phạt được áp dụng theo quy định của pháp luật đối với hai lỗi này là từ 400.000 đến 600.000 đồng.

  Trên đây là tư vấn về việc xử phạt lỗi tự ý thay đổi màu xe máy và vượt đèn đỏ. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn