Tự ý thay đổi số khung xe máy có bị tịch thu không?

Ngày hỏi:06/12/2016

Tự ý thay đổi số khung xe máy có bị tịch thu không? Xe tôi là suzuki xipo, số máy zin, số khung bị đục lại số đầu chỉ 1 sồ, nhưng trong hồ sơ thì đã qua 3 tỉnh, khi mua vì a chủ xe sang tên ở huyện Châu Thành thì ra tên ra biển bình thường, khoảng 3 tháng sau thi tôi mua lại và rút hồ sơ vì a sang tên, thi bị công an huyện đem đi giám định, kết quả bị đục lại số khung số máy zin, tôi nghe ông Công an kia nói, số đục là bị tịch thu, vậy xe tôi có bị tịch thu không? (tôi và người bán xe chung tỉnh) xe bị giam gần 2 tháng rưỡi nhưng chưa có văn bản gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

   b) Tẩy xóa, sữa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

   c)Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

   d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

   đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

   Như vậy, căn cứ vào quy định này đối với hành vi tự ý cắt, hàn đục lại số khung, số máy của xe moto, xe gắn máy sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đối với cá nhân và từ 1.600.000 đến 2.000.000 đối với tổ chức.Còn việc xe của anh có bị tịch thu hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra, giám định của cơ quan chức năng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi tự ý thay đổi số khung xe máy. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Cho e hoi xe cua e bi han lai mien sat cua so khung co bi tich thu xung quy nha nuoc khong a so khung khong bi duc sua
  Chí Hướng Phạm (3 năm trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn