Tự ý tu sửa vỉa hè có bị phạt không?

Ngày hỏi:03/07/2018

Tôi tên Huỳnh Ngân sinh sống và làm việc tại Quận 5, Tp.HCM. Tôi thấy vỉa hè trước nhà tôi bị hư, sụp lún mất thẩm mỹ và thậm chí làm ảnh hưởng ra vô của gia đình tôi. Nên tôi có kêu thợ đến dở hết phần gạch đoạn đó, làm lại, tôi nghĩ là mình giúp ích không chỉ gia đình tôi mà còn để cho mọi người đi lại dễ dàng. Nhưng vừa qua tôi đã bị xử phạt hành chính về việc làm đó, tôi không hiểu cho lắm việc xử phạt như vậy có đúng không? Hay nói một cách cụ thể tự ý tu sửa vỉa hè có bị phạt không? Và bắt tôi phải khôi phục lại tình trạng ban đầu như vậy có hợp lý, khi đã xây xong? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời.

Huỳnh Ngân (huynh_ngan123**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tự ý tu sửa vỉa hè có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều 15 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi của bạn như sau:

   + Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ++ Di chuyển chậm trễ các công trình, nhà, lều quán xây dựng trái phép hoặc cố tình trì hoãn việc di chuyển gây cản trở cho việc giải phóng mặt bằng để xây dựng, cải tạo, mở rộng và bảo vệ công trình đường bộ khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   ++ Làm hư hỏng hoặc làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước công trình đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều này;

   ++ Tự ý tháo dỡ, di chuyển, treo, đặt, làm sai mục đích sử dụng hoặc làm sai lệch biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông, rào chắn, cọc tiêu, cột cây số, vạch kẻ đường, tường bảo vệ, mốc chỉ giới; cấu kiện, phụ kiện của công trình đường bộ;

   ++ Tự ý đập phá, tháo dỡ bó vỉa hè hoặc sửa chữa, cải tạo vỉa hè trái phép, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm c Khoản 5 Điều này.

   Đồng thời, tại Khoản 10 Điều 15 Nghị định này thì ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

   + Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này buộc phải bổ sung hoặc sửa chữa các biển báo hiệu bị mất, bị hư hỏng, khắc phục các hư hỏng của công trình đường bộ;

   + Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d Khoản 4; Khoản 5 Điều này buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

   Từ những phân tích trên, dù là bạn có công trong việc cải tạo lại mới đoạn vỉa hè đó, tuy nhiên đó không thuộc tài sản riêng của cá nhân bạn, bạn không được tự ý đập phá, tháo dỡ hoặc sửa chữa, cải tạo vỉa hè, như vậy sẽ bị phạt hành chính lên đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân. Bên cạnh đó, thì theo pháp luật buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên về phần này, đoạn vỉa hè đã được bạn tu sữa xong, bạn có thể gặp trực tiếp UBND phường để trao đổi thêm xem có cách giải quyết nào tốt nhất không.

   Trên đây là nội dung tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính khi tự ý tu sửa vỉa hè. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn