Vận chuyển cát trái phép bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:19/12/2019

Bạn biên tập cho tôi hỏi: Theo quy định việc xử phạt hành vi vận chuyển cát trái phép xử xử lý như thế nào ạ? Mong nhận được giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vận chuyển cát trái phép bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 2 Luật khoáng sản 2010 quy định "Khoáng sản là khoáng vật, khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.".

   Như vậy, sau khi được khai thác, khoáng sản trở thành một loại hàng hóa, nên việc mua bán, vận chuyển, tiêu thụ và tàng trữ khoáng sản không thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về khoáng sản.

   Theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định: Các hành vi vi phạm hành chính có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản không quy định tại Nghị định này thì được áp dụng theo quy định tại các Nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan để xử phạt.

   Mặt khác tại Khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định: Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   Như vậy, mức phạt của vận chuyển cát trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn và còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn